BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH TUẦN 22 - 28/6/2009
1. Giao dịch cổ phiếu
Tiếp theo xu hướng tuần trước tuần này là tuần giảm điểm thứ hai của TTCKVN, tuy nhiên đã có sự phục hồi nhẹ vào cuối tuần. VNI đóng cửa ở 461 điểm, bằng mức mở cửa tuần, tuy nhiên trong tuần đã có lúc thị trường phục hồi lên tới 471 điểm đồng thời có lúc đã xuống đến mức thấp 437 điểm. Xu hướng giảm điểm trên HNX mạnh hơn, tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì các cổ phiếu lớn như KBC hay ACB diễn biến gần giống như VNI, trong khi đa số các cổ phiếu nhỏ tiếp tục xu giảm mạnh. Thị trường đang biểu hiện tâm lý lưỡng lực và chờ đợi, và có lẽ các nhà đầu tư lạc quan đã sớm quay lại thị trường, bắt đầu ở các cổ phiếu bluechip. Nếu xu hướng này còn tiếp diễn thì khả năng thị trường tiếp tục đi lên sẽ chiếm ưu thế. Khối lượng và giá trị giao dịch giảm còn 292 triệu đơn vị ở cả hai sàn cũng là dấu hiệu xác nhận cho điều này.
Sự kiện đáng chú ý trong tuần qua là BVH niêm yết trên HOSE và sàn Upcom đi vào hoạt động. BVH được mua vào với giá trị khối lượng khá lớn và lên giá ổn định qua 2 phiên, đặc biệt vào đợt khớp lệnh thứ 3 cuối phiên cuối tuần đã có dấu hiệu tiết cung với chỉ có 500 cổ phiếu được khớp lệnh ở giá trần. Đây là hiện tượng được chú ý bởi PE năm 2009 của cổ phiếu này với mức giá hiện tại là khoảng 25 lần, một mức khá cao so với mặt bằng giá hiện tại, và như vậy sẽ củng cố niềm tin cho nhà đầu tư tiếp tục mua vào các cổ phiếu vốn hóa lớn đang có mức PE đang thấp hơn nhiều. Sự kiến thứ hai là sàn UPcom đi vào hoạt động, tuy nhiên sàn giao dịch này chỉ bao gồm đa số là các công ty chứng khoán và có kết quả không mấy sang sủa trong năm 2008, do vậy trái với kỳ vọng của các thành viên tham gia thị trường, mức độ quan tâm đến sàn này không được nhiều. Ít nhất sự xuống giá liên tục của sàn này cũng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào kết quả hoạt động của các công ty chứng khoán không được cao như trước đây.
Có vẻ như các tin tức tốt về kinh tế vĩ mô đã hết và nhà đầu tư đang phải đối mặt với thực tại là tăng trưởng kinh tế trên thực tế đang thấp hơn kỳ vọng, nhập siêu tiếp tục gia tăng, lạm phát quay trở lại và tiến độ giải ngân các dự án FDI và vốn ODA còn khá thấp. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 3,9%, chủ yếu là từ ngành xây dựng và một số ngành công nghiệp có thị trường nội địa, và đây là kết quả trực tiếp của gói kích cầu. Tuy nhiên gói kích cầu I đã có thể sớm kết thúc với 1 tỷ USD tiền hỗ trợ lãi suất được giải ngân gần hết theo báo cáo của NHNN. Các gói kích cầu sau nếu có cũng sẽ được quản lý và giám sát chặt chẽ hơn, đồng thời lãi suất có dấu hiệu tăng, trong khi xuất khẩu có dấu hiệu chậm lại (chỉ còn tăng 3%) đang làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian còn lại của năm 2009 và đầu năm 2010.
Tất cả những điều trên chỉ mới là phong đoán, còn hiện tại lâm lý nhà đầu tư vẫn có vẻ khá ổn định và như đã nói ở trên, thể hiện ở kết quả giao dịch BVH và có niều khả năng là với cả VCB trog tuần tới. Chúng ta cũng thấy thị trường đấu giá bắt đầu có dấu hiệu lạc quan, thể hiện ở kết quả đăng ký đấu giá công ty Supe phốt phát Lâm thao với khối lượng đăng ký gấp 2 số lượng chào bán. Ngoài VCB và Vietinbank sắp tới có khoảng 5 doanh nghiệp sẽ được niêm yết trên HOSE với khối lượng khoảng 150 triệu cổ phiếu và như vậy quy mô thị trường sẽ tiếp tục và hấp dẫn hơn các nhà đầu tư lớn. Một loạt các NH bắt đầu tạm ứng cổ tức của năm 2009, và đây cũng là dấu hiệu tái khẳng định thời kỳ khó khăn nhất của khối ngân hàng đã qua và tình hình tài chính nói chung đã có nhiều cải thiện.
Trong 3 tháng qua thị trường chỉ có 2 lần giảm điểm kéo dài tới 2 tuần. Nếu tuần tới thị trường quay đầu đi lên thì nhiều khả năng chu kỳ tăng giá quay trở lại, bắt đầu bằng các cổ phiếu Bluechip có kết quả kinh doanh tốt. Mức giá mục tiêu vẫn là 525 điểm, và các cổ phiếu nhưu HPG, HAG, SSI, ACB, STB, VCG có thể cho thấy tín hiệu sớm của đợt tăng giá này. Tuy vậy cũng cần chú ý giá cổ phiếu hiện nay không hề rẻ và hiện tại chúng ta vẫn đang trong quá trình điều chỉnh cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng hơn
2. Thị trường tiền tệ, lãi suất
Dưới đây là biểu lãi suất huy động bình quân tuần này:
|
Lãi suất huy động bình quân |
Loại tiền |
Không kỳ hạn (%/năm) |
3 tháng
(%/năm) |
6 tháng (%/năm) |
12 tháng (%/năm) |
|
Nhóm NHTMNN |
VND |
2,88 |
7,30 |
7,50 |
7,85 |
|
USD |
0,36 |
1,24 |
1,54 |
1,92 |
|
Nhóm NHTMCP |
VND |
2,87 |
7,69 |
7,89 |
8,14 |
|
USD |
0,50 |
1,76 |
2,04 |
2,40 |
Tiếp tục xu hướng tuần trước lãi suất huy động VND tiếp tục tăng, và lãi suất huy động bằng USD tiếp tục giảm. Trong khi đó lãi suất cho vay vẫn ổn định. NHNN vừa có thống báo khẳng định chưa có ý định tăng lãi suất cơ bản, và lãi suất trên thị trường lien ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ. Cùng với việc chuẩn bị ngừng hỗ trợ lãi suất, thì khả năng tăng lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ không còn.
3. Thị trường trái phiếu
Trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Phát triển VN phát hành, đấu thầu ngày 26/6/2009 tiếp tục thất bại khi lãi suất đấu thầu mà nhà đầu tư đòi hỏi cao hơn 60 điểm so với lãi suất trần (kỳ hạn 2 năm) và 50 điểm đối với kỳ hạn 10 năm. Lợi suất trái phiếu CP kỳ hạn 2 năm là 8,727%, kỳ hạn 5 năm là 9,025% và 10 năm là 9,3%, tăng mạnh ở kỳ hạn ngắn và tăng nhẹ ở kỳ hạn dài. Số lượng nhà đầu tư tham gia các phiên đấu thầu không nhiều và mức độ quan tâm đối với trái phiếu chin phú đang giảm sút do lợi suất không hấp dẫn cá ngân hàng, đồng thời các nhà đầu tư lớn khác có vẻ như đang muốn giảm dần tỷ trọng năm giữ trái phiếu khi mà nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và rủi ro đầu tư giảm bớt.
4. Thị trường hối đoái
Tỷ giá giao dịch chính vẫn ở sát trần là 17,799/17799 VND/USD. Tuy nhiên tỷ giá trên thị trường tự do vẫn tăng khá bền vững và có thể đã đạt tới 18400 VND/USD.
PHÒNG PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ